English
Tiếng Việt
Tin tức
Dự án tiêu biểu
BĐS không qua sàn sẽ không có sổ đỏ
22 - 5 - 2009, 12:00 PM
Trong khi mua bán nhà, đất nếu không qua các sàn giao dịch BĐS thì nhà, đất đó sẽ không được cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người sử dụng.

Đó là khẳng định của Thứ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trong buổi hội thảo “ra mắt mạng các sàn giao dịch BĐS Miền Bắc và giao dịch BĐS qua sàn” vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/5/2009 do Cục quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng tổ chức.
 Hiện nay, việc giao dịch BĐS tại Việt Nam sẽ phải thông qua các sàn giao dịch BĐS. Nếu các doanh nghiệp không đưa sản phẩm của mình ra sàn giao dịch sẽ bị phạt hành chính theo Nghị Định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2009.
Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản nếu không được giao dịch qua các sàn giao dịch BĐS sẽ không được cấp Giấy chứng nhận sở hữu. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ bị phạt hành chính và BĐS phải được khôi phục lại tình trạng ban đầu để đưa ra sàn giao dịch.
 Khi vi phạm, sản phẩm bất động đó sẽ không được công nhận trong giao dịch và được khôi phục lại trạng thái ban đầu để tiếp tục cho ra sàn để giao dịch. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Nam đối với việc giao dịch giữa người sở hữu và người khác mà sản phẩm đó đã được giao dịch qua sàn thì không bắt buộc phải qua sàn giao dịch. Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các công ty nước ngoài tham gia. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia vào phát triển BĐS ở Việt Nam như Phú Mỹ Hưng, Ciputra, Keangnam, Văn Phú,… Gần đây đã có nhiều quan điểm đưa ra vấn đề sở hữu nhà ở khi mua căn hộ của chủ đầu tư là người nước ngoài. Đã có nhiều ý kiến cho là hiện nay mua căn hộ của chủ đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu 50 năm, chứ không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ đó. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS giải thích, điều đó phụ thuộc vào tính chất của dự án. Nếu mục đích của dự án là xây nhà ở để bán, nếu bán cho người Việt Nam mà có quyền sở hữu nhà ở lâu dài thì đường nhiên, người sử dụng được sở hữu căn hộ đó lâu dài. Nếu mục đích của công trình là mục đích cho thuê thì chỉ được cho thuê như căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê,…, người sử dụng căn hộ đó không được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài mà chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu trong thời hạn mà chủ đầu tư thuê đất chẳng hạn là 50 năm. Cũng liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nay các bộ đang thống nhất với nhau để đưa ra một loại Giấy sở hữu nhà ở và đất ở, tuy nhiên loại giấy này còn đang được nghiên cứu xem xét đưa vào Luật Đất đai sửa đổi và Luật nhà ở sửa đổi, có thể phải trong 2-3 năm tới. Hiện nay, nước ta vẫn phải áp dụng Giấy chứng nhận sở hữu đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng) và giấy chứng nhận sở hữu công trình. Tuy nhiên, đã đơn giản được khâu chỉ có một cơ quan thụ lý và xử lý hồ sơ là các Văn phòng của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên khắp cả nước. Ông Nguyễn Trần Nam cho biết , các chuyên gia kinh tế trong nước cũng như ngoài nước nhận định nền kinh tế đang có sự phục hồi và lĩnh vực xây dựng, bất động sản đang có nhiều dấu hiện cho thấy có thể phục hồi sớm hơn và ở nước ta cùng với thị trường chứng khoán, thị trường BĐS cũng đang có dấu hiệu ấm lên.  

Tuy nhiên, hiện nay, thông tin về thị trường của mạng sàn vẫn còn thiếu chính xác và chưa cập nhật. Việc ra đời Mạng các sàn giao dịch Miền Bắc sẽ là nơi cung cấp thông tin một cách chính thống góp phần lành mạnh hóa thị trường, là động lực phát triển thị trường bất động sản trong tương lai.

Kiều Thuật - CafeF

Các tin khác:
Thông tin tiện ích
    • HOSE

    • HASTC

Quảng cáo